Phone : 0935.65.04.65

Gọi để được tư vấn ngay

Lễ hội đua thuyền hấp dẫn tại đảo Lý Sơn

Đề cập Lý Sơn Nhiều người không khỏi nhớ đến những bãi biển tuyệt đẹp của xứ vạn đảo Lý Sơn. Ngoài cảnh sắc hấp dẫn của thiên nhiên, văn hóa, phong tục tập quán của họ ở đây cũng rất phong phú. Đặc biệt lễ hội ở đây cũng rất đặc trưng, ​​một trong những lễ hội được nhắc đến là “ Lễ hội Tứ linh“. Theo bước chân tour du lịch giá rẻ  Có gì để hòa mình vào lễ hội đặc biệt này?

Lễ hội đua thuyền Tứ linh – Tour du lịch đảo Lý Sơn

Ngày 30 tháng 9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Quyết định 2729 / QĐ – BVHTTDL đưa lễ hội đua thuyền tứ linh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Đua thuyền Tứ linh có gì?

Được tổ chức hàng năm vào Mùng 4 Tết tại xã An Hải, An Vĩnh, Lý Sơn, một lễ hội được đông đảo người dân theo dõi. Lễ hội không chỉ được tổ chức với mục đích giải trí mà còn để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, cầu cho quốc thái dân an.

Sở dĩ có tên là ” đua thuyền tứ linh” Bởi lẽ, cuộc đua có sự tranh tài của 4 thuyền, mỗi thuyền mang một tên con vật trong bộ tứ linh: Long – Lân – Quy – Phụng. Thuyền làm bằng tre, dài 8 mét, mỏng nhẹ, đầu và đuôi thuyền thường được chạm khắc hình 4 con vật rồi ghép vào thuyền. Với sự khéo léo tài hoa và tỉ mỉ, những con thuyền được chạm khắc công phu, sống động như những con vật trong bộ tứ quý trở nên sống động lướt trên những con sóng hùng vỹ của biển cả.

lễ hội Đua Thuyền Lý Sơn tại Mỗi xã sẽ có những hình thức riêng như xã An Hải chủ yếu là làng đua thuyền: Xóm Đông có thuyền Rồng, Xóm Tây có thuyền Phùng, Xóm Trung Hòa có thuyền Lý. Còn xã An Vĩnh, ghe thuộc các huyện: An Hòa có Long thuyền, Vĩnh Hòa có Lý, Vĩnh Lợi có Quy, Tân Thành có Phụng.

Mỗi thuyền thường có 15 người, gồm 1 thuyền trưởng, 1 thuyền trưởng, 1 tổng cung và 12 tay chèo. Các thuyền đua sẽ được cất vào đền của làng, trước ngày hội làm lễ tế thần rồi hạ thủy.

Tour Đà Nẵng du lịch lý sơn

Lễ hội đua thuyền gồm 2 cấp độ: lễ hội đua thuyền làng và lễ hội đua thuyền huyện

  • Trong làng: 4 thuyền đua trong 4 ngày, mỗi ngày thuyền sẽ thay đổi theo thứ tự của tứ linh. Chọn đội thắng cuộc tiếp tục thi cấp huyện.
  • Trong quận: thực chất là 2 làng thi đấu với nhau, diễn ra trong 1 ngày bắt đầu từ 12 giờ trưa và kết thúc lúc 15 giờ chiều, sau 8 hiệp sẽ chọn ra đội thắng cuộc.

Sau khi kết thúc phần lễ, các thuyền đua sẽ trở về vị trí xuất phát, thời gian xuất phát tùy theo con nước nhưng chủ yếu vào buổi trưa (11h30 đến 13h30). Kết thúc 3 nhịp trống, những con thuyền lao mình xuống mặt nước mênh mông hòa cùng tiếng trống liên hồi hay tiếng hò reo của hàng nghìn khán giả tạo nên những con sóng ngút trời.

Xem thêm: tour đà nẵng – bà nà hill hội an

Ý nghĩa của tứ linh

Tour du lịch đảo Lý Sơn chia sẻ ý nghĩa của lễ hội là để tri ân các vị thần linh đã phù hộ cho dân làng được bình an, làm ăn phát đạt. Đồng thời, đây cũng là dịp để mọi người rèn luyện sức khỏe cũng như tài điều khiển thuyền.

Theo tín ngưỡng dân gian, con thuyền mang biểu tượng con vật sẽ mang lại điềm báo năm mới cho cả cộng đồng.

  • Dài: Là con rồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, quyền quý, vĩnh cửu, là điềm báo mùa màng bội thu
  • Thủy tinh: Hình ảnh con kỳ lân, mang đến sự bình an và may mắn, báo trước một mùa đánh bắt trên biển.
  • Quy: Con rùa là biểu tượng của hạnh phúc, trường thọ, là điềm báo về một làng quê yên bình ổn định.
  • Phùng: Đó là con phượng hoàng, biểu tượng của phẩm giá cao quý, là điềm báo niềm vui cho cả xóm.

Dựa vào việc thuyền nào về trước, các bô lão sẽ báo cáo việc làm ăn và cuộc sống của người dân trên đảo cả năm sẽ như thế nào? Một lễ hội thú vị phải không? Liên lạc ngay bây giờ với chúng tôi Hãy đặt ngay một tour du lịch đảo Lý Sơn để hòa mình vào dòng người xem để cùng khám phá nhé!

Lễ hội đua thuyền lý sơn Quảng ngãi, một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng gắn kết cả phần lễ và phần hội, thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Phần lễ tạo không khí phấn khởi, vui tươi mỗi khi Tết đến xuân về. Theo dõi Du lịch đảo lý sơn  Cập nhật những tin tức mới nhất từ ​​hòn đảo xinh đẹp này. Chúc bạn có một chuyến du lịch thật vui vẻ!

>>> tour du lịch đảo Lý Sơn 1 ngày Đảo Lý Sơn có gì?

Bài viết liên quan