Phone : 0935.65.04.65

Gọi để được tư vấn ngay

Lăng Minh Mạng Huế – Lịch Sử, Kiến Trúc

Lăng Minh Mạng Huế là một trong ba lăng tẩm nổi tiếng nhất nằm trong quần thể di tích cố đô Huế. Nơi đây được nhiều du khách lựa chọn là điểm đến yêu thích. Cùng chúng tôi tìm hiểu những  thông tin lịch sử kiến trúc của lăng nhé!

Lăng Minh Mạng Huế

Giới Thiệu Về Lăng Minh Mạng ở Huế

Vua Minh Mạng, tên là Nguyễn Phúc Đảm, là người con thứ của vua Gia Long và cũng là vị vua thứ hai của triều Nguyễn. Nhờ những đóng góp cho dân tộc, ông vẫn được các nhà sử học đương thời coi là vị vua kiệt xuất nhất trong các vị vua nhà Nguyễn của đất Cố Đô Huế. Tuy còn một số sai lầm hạn chế trong công tác đối ngoại.

lăng minh mạng tại huế
lăng minh mạng tại huế

Khi lên ngôi được 7 năm, vua Minh Mạng bắt đầu cho người đi tìm đất để khởi công xây dựng lăng tẩm cho riêng mình. Các thiết kế đồ họa do các quan đưa ra cũng được chính nhà vua phê duyệt.

Tháng 4 năm 1840, ông khởi công xây dựng lăng. Tháng 1 năm 1841, ông đột ngột lâm bệnh và qua đời. Công trình lăng còn dang dở được vua Thiệu Trị tiếp tục tiến hành. Năm 1843, khi lăng hoàn thành, thi hài vua Minh Mạng được đưa vào.

Xem thêm Lăng Khải Định

Một số thông tin về Lăng Minh Mạng ở Huế

Lăng Minh Mạng ở Huế nằm ở đâu?

Có thể nói, lăng Minh Mạng tọa lạc ở một vị trí vô cùng đắt giá, phải mất đến 14 năm mới được vua khai phá. Nằm trên núi Cẩm Khê, là nơi giao nhau của hai con suối Hữu Trạch và Tả Trạch, hợp thành sông Hương. Địa điểm này cách trung tâm thành phố Huế khoảng 14km, chúng tọa lạc tại Quốc lộ 49, Hương Thọ, Tp. Huế, Huế.

check in lăng minh mạng huế
check in lăng minh mạng huế

Hướng dẫn cách di chuyển đến lăng Minh Mạng ở Huế

Từ trung tâm thành phố, có rất nhiều phương tiện được sử dụng để di chuyển đến lăng vua Minh Mạnh. Có thể đi thuyền rồng ngược dòng sông Hương theo hướng của hai dòng Tả Trạch và Hữu Trạch hợp lại. Cách phổ biến nhất mà nhiều du khách muốn đến đây vẫn lựa chọn là đi taxi hoặc thuê xe máy. Từ trung tâm đi thẳng theo quốc lộ 49, men theo sông Hương đến cầu Tuần, bạn sẽ đến lăng Minh Mạng.

Tour du lịch Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm

Kiến trúc lăng của lăng Minh Mạng Huế có gì đặc biệt?

Nếu du khách có dịp đến thăm lăng Minh Mạng ở huế hãy tham gia tour tham quan huế 1 ngày từ đà nẵng . Đến một ngày bạn sẽ thấy chúng không phải là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc Đông Tây như Lăng Khải Định mà mang một nét cổ kính vô cùng giản dị.

Được biết đến là vị vua tinh thông Nho học, mộ đạo Nho nhưng không có tinh thần hướng ngoại, toàn bộ công trình kiến ​​trúc của ông cũng được xây dựng trên những tư tưởng chính của Nho giáo. Toàn bộ khuôn viên có diện tích 1.750m2, nhìn từ trên cao giống như một bóng người đang nghỉ ngơi rất ung dung.

Nhìn sơ qua, có thể thấy tổng thể của Lăng Minh Mạng Huế là những công trình đối xứng, nằm trong một khuôn viên đầy cây xanh, hoa lá. Chính giữa là đầm sen ngát hương, hoa sen cũng là biểu tượng mà chúng ta dễ dàng bắt gặp ở bất cứ lăng nào trên đất nước Việt Nam.

Xem thêm Chùa Thiên Mụ

Cấu trúc của Lăng Minh Mạng Huế bao gồm những khu vực nào?

So với lăng Khải Định hay lăng Tự Đức Huế, lăng Minh Mạng không nguy nga tráng lệ nhưng được biết đến là lăng đạt tiêu chuẩn kiến ​​trúc lăng tẩm bậc nhất trong số các lăng tẩm của triều Nguyễn. Lăng hiện nay là một quần thể kiến ​​trúc khá quy mô, gồm hơn 40 công trình lớn nhỏ nằm rải rác từ ngoài vào trong. Lăng còn thể hiện sự đầu tư xây dựng cũng như toàn bộ tâm huyết của vua Minh Mạng trong thời gian trị vì.

  • Đại Hồng Môn

Đại Hồng Môn là cổng chính của lăng gồm 3 lối đi được trang trí đẹp mắt. Công chỉ mở một lần để đưa quan tài của vua vào, muốn đi phải đi bằng 2 lối hai bên gọi là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn.

đại hồng môn
đại hồng môn

Cổng dẫn vào khu vực bên trong lăng

  • Bi Đình

Bi Đình là tên gọi để chỉ khoảng sân rộng, nằm ngay sau Đại Hồng Môn, có hai hàng quan viên trang nghiêm. Bên trong có tấm bia “Thánh Đức Thần Công” do vua Thiệu Trị viết về lịch sử và công lao của vua cha là vua Minh Mạng.

  • Khu vực tẩm điện

Khu này dùng để thờ vua. Bên trong có công trình Hiển Đức Môn với ý nghĩa tượng trưng cho thổ thần. Tiếp theo, một công trình quan trọng không thể không kể đến đó là điện Sùng An, là nơi trưng bày bài vị của vua Minh Mạng và hoàng hậu.

hiếu lăng khu vực tẩm điện
hiếu lăng khu vực tẩm điện
  • Minh Lâu

Là một công trình hình vuông, tọa lạc trên ngọn đồi Tam Đài Sơn, được biết đến là nơi được vua chọn làm nơi nghỉ ngơi, giải trí sau những ngày làm việc mệt mỏi.

  • Bửu Thanh

Nằm giữa hồ Tân Nguyệt, qua cầu Thông Minh Trực là nơi an nghỉ của vua, nằm giữa ngọn đồi có tên là Khai Trạch Sơn. Mỗi năm, người ta chỉ mở một lần vào dịp Tết Thanh minh để tu sửa.

Giá vé tham quan lăng Minh Mạng Huế

Theo quy định giá vé mới áp dụng từ ngày 01/01/2020, giá vé tham quan Lăng Minh Mạng Huế cụ thể: 150k / người lớn. Đối với trẻ em, người già và một số đoàn khách đặc biệt chỉ thu 50% phí.

Ngoài ra, để mọi người có thể cân nhắc kỹ hơn về lịch trình của mình tại Huế, chúng tôi xin cập nhật đầy đủ bảng giá tham quan các di tích ở Huế như sau:

  • Nhóm 1: Di tích Cố đô (Cố đô Huế): 200K / người
  • Nhóm 2: Lăng Tự Đức, Khải Định, Minh Mạng: 150k / người
  • Nhóm 3: Lăng vua Thiệu Trị, Gia Long, Đồng Khánh: 50k / người
  • Nhóm 4: Điện Hòn Chén, Điện An Định, Bồ công anh Nam Giao: 30k / người

Riêng với giá vé 4 ĐIỂM gồm Đại Nội – Lăng Khải Định – Lăng Minh Mạng – Lăng Tự Đức giảm từ 650k xuống còn 530k / người. Nếu gộp tất cả các địa điểm là 580k / người.

Mua vé tham quan Lăng Minh Mạng Huế ở đâu?

Hiện trước cổng các khu di tích đều có vé vào tham quan. Lăng mở cửa phục vụ du khách vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả chủ nhật từ 7h sáng đến 5h30 chiều.

Hiện tại, Lăng Minh Mạng Huế Là một di tích quan trọng của cố đô, nơi thờ vua nên người dân đến đây chú ý ăn mặc nghiêm túc, không kín đáo nhưng cũng tuyệt đối không hở hang gây mất thiện cảm nơi tôn nghiêm. Ngoài ra, không cười đùa, đùa giỡn hay tùy tiện chạm vào những đồ vật có giá trị.

Bài viết liên quan