Phone : 0935.65.04.65

Gọi để được tư vấn ngay

Làng cổ Phước Tích Huế – Vẻ đẹp cổ kính

Bạn có biết Làng cổ Phước Tích ở Huế đã có tuổi thọ hơn 500 năm. Hãy hãy cùng tour du lịch giá rẻ tham khảo ngôi làng cổ bên dòng sông Ô Lâu này nhé!

Giới Thiệu Về Làng Cổ Phước Tích ở Huế

Mỗi ngôi làng cổ trên dải đất Việt Nam từ bao đời nay từ Bắc chí Nam đều có lịch sử hình thành cũng như những ý nghĩa riêng. Trong Tour du lịch huế Lần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một ngôi làng cổ kính như vậy.

Lịch Sử Làng Cổ Phước Tích

Theo lịch sử ghi lại của làng cổ Phước Tích ở Huế, làng có lịch sử khoảng 500 năm. Được hình thành vào khoảng thế kỷ 15, lúc bấy giờ Đại Việt – nhà nước phong kiến ​​đang mở rộng lãnh thổ về phương Nam.

làng Cổ
làng Cổ

Lúc đầu, làng này có tên là Phúc Giang. Với chữ Giang chỉ sông nước, chữ Phúc trong chữ phúc, phúc từ trời. Đến thời vua Tây Sơn, làng có tên là Hoàng Giang, vì tưởng nhớ dòng họ Hoàng đã có công khai phá và xây dựng nên làng này.

Làng lại được đổi tên cho đến nay luôn là Phước Tích. Dưới thời vua Gia Long, với ước nguyện muôn đời nhân dân tích nhiều phúc đức cho đời.

Và nó đã đúng với ý nghĩa và ý nguyện của ông cha ta. Làng với bao đời, thế hệ nối tiếp nhau phát huy và giữ gìn những truyền thống tốt đẹp đó. Họ vẫn lao động hăng say, sáng tạo và đã tạo ra những giá trị to lớn cho quê hương, đất nước. Để con cháu hôm nay tự hào về mảnh đất mình sinh ra và lớn lên.

Xem thêm: tour đà nẵng – hội an 4 ngày 3 đêm giá rẻ

Địa chỉ làng cổ Phước Tích Thừa Thiên Huế

Làng cổ Phước Tích ngày nay là một làng thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Làng cổ Phước Tích cách Huế bao xa?

Làng cổ Phước Tích nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 35km về phía Bắc. Nếu đi ô tô, bạn chỉ mất khoảng 40 phút trên quốc lộ 1A là có thể đến được ngôi làng cổ kính này. Nằm êm đềm bên dòng sông Ô Lâu, đây là địa phận chia cắt hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

>> Săn Mây Trên Đỉnh Hòn Vượn Huế

Địa Điểm Tham Quan Trong làng Cổ Phước Tích Huế

Những di tích làng Phước Tích mang dấu ấn của lịch sử vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay Như: đền Bà, đền Đôi, đền Quảng Tế, đèn Văn Thánh,…Hãy cùng chúng tôi đi thăm quan từng nơi nhé!

Miếu Cây Thị (Miếu Bà)

Miếu Cây Thị hay còn gọi là miếu Bà là một công trình thờ tự mang đậm nét đặc trưng của làng quê xưa. Đây là nơi thờ cúng linh thiêng của người dân trong làng. Bởi ngôi chùa này nằm dưới gốc cây Thị, là cây cổ thụ có tuổi đời lên đến 700-800 năm.

miếu cây thị làng cổ huế
miếu cây thị làng cổ huế

Cây có chiều cao lên đến 25m và chu vi lên đến 6m. Cây thị đã gắn bó với người dân làng Phước Tích không chỉ tạo nên giá trị tinh thần mà còn tạo nên vẻ đẹp cảnh quan môi trường sinh thái. Đây cũng là một chứng tích lịch sử tiêu biểu cho nét văn hóa tâm linh của người dân trong làng.

Đền đôi – Miếu Đôi

Khi đến đầu làng, chúng ta sẽ thấy ngôi miếu kép. Do hai ngôi đình này có hình dáng rất giống nhau nên đây là nơi thờ hai ông tổ nghề gốm – một nghề truyền thống của làng. Trong đó đền bên phải thờ Khai Canh, đền bên trái thờ Đạo Nghệ (Bốn Nghè).

miếu đôi làng cổ huế
miếu đôi làng cổ huế

Trong thời kỳ hoàng kim của nó, các công cụ gốm sứ của Làng cổ Phước Tích Huế cũng được chọn để tiến vua. Gọi là “om Ngư” vì có hai bài dân ca mới:

“Om Phước Tích ngon cơm Hoàng đế

Sen Hạ Trì cao quý Phú Xuân “

Đã đến Huế thì không nên bỏ qua Xem chùa Thiên Mụ ở Huế

Chùa Quảng Tế

chùa quảng tế thừa thiên huế
chùa quảng tế thừa thiên huế

Theo như Sách Những ngôi chùa tại Huế ( của Hà Xuân Liêm, xuất bản 2000) cho biết chùa được một nhà sư thuộc Thiền phái Lâm Tế khai sơn vào cuối đời triều vua Gia Long. Sau đó, bà Thanh Giản đến lập am tu hành tại nơi đây, và được gọi là Quảng Tế am. Khoảng đầu đời vua Thiệu Trị, bà Thanh Giản giao chùa cho ngài Hải Nhu, vốn xuất gia tu học ở chùa Sắc tứ Tịnh Quang, Quảng Trị. Năm 1844, ngài Hải Nhu đã cho đại trùng tu ngôi chùa, chú tạo nhiều tượng Phật.

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Lịch sử làng quê Việt Nam hiếm nơi nào có Văn Miếu như làng cổ Phước Tích ở Huế. Đây là nơi mà mỗi dịp Tết đến, người dân trong làng lại tụ họp về đây để trẩy hội. Ngôi chùa nằm ở đầu làng, như một lời nhắc nhở, khuyên răn con cháu học hành, rèn luyện đạo đức.

Dù xưa có danh nhân khoa bảng Việt Nam nhưng người làng Phước Tích không có. Tuy vậy, làng vẫn nổi tiếng là người học giỏi của đất Cố đô nên có câu ca dao:

“Tú tài lấy riêng mà lận.

Cử nhân cầm dùi cui vác đi “

Người làng Phước Tích giải thích rằng: “trạc” là sào để khiêng, “trạc” là dụng cụ để gánh đất. Trước đây, khi đong gạo vào thùng gỗ, thùng gỗ, người ta dùng ống nứa để loại bỏ phần gạo thừa. Ngụ ý dân làng Tích đỗ tú tài nhiều quá nên lấy cần gạt thay vì dùng ống nứa. Lại có câu đối, làng nào có cử nhân thì phải dùng kiệu khiêng. Nhưng mà Làng cổ Phước Tích ở Huế Nhiều cử nhân không đủ kiệu khiêng nên phải dùng cọc tre.

Bài viết liên quan