Phone : 0935.65.04.65

Gọi để được tư vấn ngay

Thống nhất mở thêm đường biển Đà Nẵng – Lý Sơn

Theo thông tin mới nhất, nhằm phát triển lại ngành du lịch do tình hình dịch bệnh Covid-19. Chiều 7/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi Đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT, mở tuyến đường biển Đà Nẵng – Lý Sơn để phát triển du lịch.

Xét đề nghị của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 1382 / BGTVT – VT ngày 22 tháng 02 năm 2021 về việc lấy ý kiến ​​về việc mở tuyến vận tải cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất đề xuất mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh.

Xây dựng tuyến đường biển Đà Nẵng – Lý Sơn, cùng tour du lịch giá rẻ tham khảo nhé

Sở GTVT Đà Nẵng có văn bản tham mưu

Trước đó, Sở GTVT tỉnh Đà Nẵng đã tham mưu, đề xuất với Bộ GTVT mở 2 tuyến đường thủy nội địa ra đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam) và đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Tuy nhiên, khi Bộ GTVT xin ý kiến ​​của tỉnh Quảng Ngãi thì Sở GTVT tỉnh này không đồng ý. Bởi, tàu ra đảo Lý Sơn sử dụng cảng cá hiện đã quá tải, còn cảng Bến Đình với tổng vốn đầu tư 260 tỷ đồng vẫn chưa đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, Lý Sơn được coi là hạt nhân của du lịch tỉnh, nếu được phê duyệt xây dựng tuyến đường biển Đà Nẵng – Lý Sơn sẽ phá vỡ định hướng phát triển giao thông đường thủy và các dự án, chương trình. mục tiêu phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Hiện hành khách và hàng hóa vận chuyển đến Lý Sơn có 6 chuyến tàu cao tốc với 1.228 chỗ, đáp ứng nhu cầu đi lại Lý Sơn của du khách. Tour du lịch lý sơn.

Ngày thường có 150-200 hành khách thì chỉ có 1-2 chuyến tàu hoạt động, 4 chuyến tàu còn lại phải nằm chờ. Cuối tuần, Lý Sơn có 500-700 hành khách, với 4 tàu hoạt động và 2 tàu chờ đến lượt.

Riêng dịp lễ 30/4,, 2/9, … và Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, lượng khách ra đảo khoảng 2.000 – 3000 lượt khách / ngày. Do đó, năng lực giao thông thủy của tỉnh Quảng Ngãi luôn dư thừa, vượt quá nhu cầu đi lại của người dân nên không cần thiết phải mở tuyến Đà Nẵng – Lý Sơn.

Xem thêm: Tour du lịch Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm giá bao nhiêu

Ý kiến ​​của người dân trên đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi

Đồng tình, người dân đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng nếu độc quyền đưa khách ra đảo, chỉ đón từ cảng Quảng Ngãi chứ không đón từ Đà Nẵng sẽ mất một lượng lớn du khách đổ về đây. .

Nhưng, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý cho mở tuyến đường mới này. Bởi lẽ, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi cho rằng tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn là cần thiết vì điều này thể hiện tính liên kết vùng và đóng góp nhiều hơn vào ngân sách chung.

Ngoài ra, du khách từ Đà Nẵng đến Lý Sơn sẽ góp phần tăng lượng khách đến đảo, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Một lý do khác, đảo Lý Sơn cách đất liền Quảng Ngãi, cách Đà Nẵng 70 hải lý. Đảo có di sản văn hóa địa chất độc đáo, là quê hương của Hải đội Hoàng Sa, người quản lý vùng biển phía Bắc, lưu giữ lịch sử chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Trong những năm qua, hòn đảo này đã thu hút hơn 200.000 lượt khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đến cuộc họp gần cuối tháng 2, khi nghe lãnh đạo Đà Nẵng đề xuất mở tuyến vận tải thủy. Tiếp đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật hoan nghênh đề xuất này và chỉ đạo bổ sung vào danh mục các tuyến vận tải nội địa và hải đảo trong vùng biển Việt Nam, trình lãnh đạo Bộ ban hành.

Thêm một tuyến đường biển từ Đà Nẵng đến Lý Sơn được mở sẽ góp phần thúc đẩy ngành du lịch nước ta phát triển, chống lại những thiệt hại đã xảy ra trong nhiều năm qua do tình hình dịch bệnh. Việc khai thông đường thủy sẽ thành công tốt đẹp, đánh dấu bước phát triển mới của đất nước ta.

Bài viết liên quan