Ở Miền Tây Có Những Loại Bánh Canh Nào Ngon

Ở Miền Tây Có Những Loại Bánh Canh Nào Ngon

Chỉ 1 món bánh canh thôi mà các đầu bếp Miền tây, người nấu tâm huyết đã tìm ra nhiều cách để “biến tấu” thành nhiều loại bánh canh với các tên gọi khác nhau. Điều đó không ngoài mục đích làm vừa lòng thực khách mà còn là làm phong phú thêm các món ăn trong nền ẩm thực miền Tây. Cùng  tour du lịch giá rẻ điểm danh qua 7 Miền Tây Có Những Loại Bánh Canh nào tôi chắc là các bạn sẽ khen ngon nức nở.

Miền Tây Có Những Loại Bánh Canh Ngon Nào

1. Bánh canh cá lóc nước dừa miền Tây

Cá lóc miền Tây có nhiều, và một món ăn đi kèm với cá lóc là món bánh canh. Bánh canh cá lóc khác với những loại bánh canh khác ở chỗ sợi bánh tuy cũng được làm bằng bột gạo nhưng bột không xay bằng máy mà giã bằng tay.

Cũng không dùng máy để se rồi cắt bánh thành sợi tròn dài. Vì thế, sợi bánh nhìn ngắn hơn, mập hơn, hai đầu nhọn hơn (nhìn giống hệt sợi bánh lọt). Do vậy, để làm món bánh này mất rất nhiều thời gian, rất công phu nhưng bù lại sợi bánh ăn rất ngon mà rất lạ. Sợi bánh hơi dày hơn sợi bánh thường thấy, bột mềm nhưng vẫn dai.

Bánh canh cá lóc có gốc gác từ miền Trung nhưng khi vào đến miền Tây thì người dân Nam Bộ đã nêm nếm gia vị, thay đổi 1 chút để hợp với khẩu vị của người miền Tây. Có thể thêm 1 chút nước dừa vào để làm tô bánh canh cá lóc thêm hoàn hảo.

Với nhiều thực khách, chỉ cần 1 lần thử thưởng thức món ăn này sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon của cá đồng, cái bùi, cái dai của bột gạo và vị béo ngậy của nước cốt dừa. Miền Tây Có Những Loại Bánh Canh nào

2.Bánh canh vịt Tiền Giang

Đây là niềm tự hào của người dân đất Cai Lậy (Tiền Giang). Thành phần chính của món ăn là thịt vịt cỏ, vốn được thả rong trên nhưng cánh đồng bạt ngàn ở miền Tây, nên thịt săn chắc, ngọt và không có mỡ. Vịt sau khi làm sạch, được chà xát qua với rượu và gừng trước khi luộc chín. Nước luộc vịt được đun sôi, nêm lại gia vị vừa ăn để làm nước dùng.

Món bánh canh vịt rất nổi tiếng ở vùng Cai Lậy, Tiền Giang. Thành phần chính của món ăn là thịt vịt cỏ (là loại vịt được nuôi thả rong trên nhưng cánh đồng bạt ngàn ở miền Tây). Vịt cỏ có thịt săn chắc, ngọt và không có mỡ.

Vịt sau khi làm sạch, được chà xát qua với rượu và gừng trước khi luộc chín để khử mùi tanh. Nước luộc vịt được đun sôi, nêm lại gia vị vừa ăn để làm nước dùng. Sợi bánh được làm từ bột gạo, ăn liền trong ngày, được xắt thành những sợi to, nhìn sao cân đối với miếng thịt vịt.

Khi thưởng thức, thực khách mới có thể cảm nhận được hết cái vị thanh ngọt của nước dùng, thịt vịt mềm ngọt đậm đà rất vừa miệng. Vị mặn của thịt vịt khi chấm vào chén nước mắm gừng cay cay, húp một miếng nước dùng, thơm nồng mùi hành phi, mùi tiêu, hòa cùng vị dai dai của sợi bánh, vị ngọt của nước dùng.

Quả là món bánh canh vịt có một-không-hai. Món bánh canh vịt đã làm phong phú thêm danh sách Miền Tây Có Những Loại Bánh Canh nào

3. Bánh canh Bến Có – Trà Vinh

Những năm gần đây, du khách du lịch về miền Tây lại được nghe thêm 1 thương hiệu bánh canh là “Bánh canh Bến Có”. Bánh canh này gắn liền với địa danh ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, Trà Vinh.

Nhiều thực khách phương xa hoặc du khách đi tham quan miền Tây đi về trên quốc lộ 53 thuộc địa phận ấp Bến Có, hay dừng chân để thưởng thức món bánh canh ở đây.

Để làm nên một tô bánh canh Bến Có thơm ngon, người nấu cần dùng thịt nạc, các bộ phận của lòng heo, bánh canh, một số gia vị hành, tiêu, nước mắm. Để bánh canh ngon, thơm đặc trưng thì ngoài gia vị ra, người nấu rất “kỹ” trong khâu chọn gạo làm bột bánh. Gạo phải chọn loại lúa mùa, thường là lúa từ vụ năm (tháng năm) sẽ để sang vụ mười (tháng10) dùng làm bánh là ngon nhất. Nếu dùng gạo mới sợi bánh sẽ dẻo, dễ gãy, khó làm và ăn không dai.

Riêng nước dùng, để được ngọt và trong thì người nấu phải chọn thịt, xương loại ngon, rửa thật kỹ rồi cho vào nồi ninh nhỏ lửa, vớt bọt liên tục. Cho thêm vào ít củ hành tây và hành tím nướng cho nước dùng ngọt thơm. Nêm gia vị tiêu, muối, nước mắm cho vừa miệng. Để có món bánh canh ngon thì nước dùng được cho là thành phần quan trọng nhất.

Thịt nạc, lòng heo chọn mua gồm đủ bộ phận cật, gan, phèo, tim… rửa sạch, bóp muối chanh cho mất mùi, cho vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê dấm cho trắng rồi đem đi luộc. Người ta không luộc chung thịt hay lòng heo với nước dùng vì làm như thế nước dùng sẽ đục và mất mùi vị đặc trưng. Khi thịt và lòng heo được luộc chín thì xắt thành từng miếng vừa phải.

Bánh canh Bến Có ăn kèm với rau và chén nước mắm chanh ớt. Nước mắm phải là loại nguyên chất thơm ngon. Bánh canh mềm, thịt, lòng heo ngọt ngon, nước dùng thơm, tiêu cay, nước mắm đậm đà khiến nhiều người khi đã thưởng thức bánh canh Bến Có rồi sẽ nhớ mãi. Vì thế, nếu có dịp về Trà Vinh, Quý vị đừng quên tìm đến Bến Có để thưởng thức 1 tô bánh canh thơm ngon nhé.

4. Bánh canh tôm nước cốt dừa

Chắc có lẽ miền Tây, với ưu thế về dừa ở vùng Bến Tre – xứ dừa nên nguồn nguyên liệu nước cốt dừa hầu như có quanh năm và có dư dả. Món bánh canh tôm nước cốt dừa có thành phần chính là sợi bánh, tôm và nước cốt dừa. Chọn tôm tươi chắc thịt, lột vỏ, bỏ chỉ đen và dùng dao đập dẹp.

Sau đó bắc chảo dầu nóng, cho tôm vào cùng một ít gia vị, đảo đều đến khi tôm vừa chín thì tắt bếp. Để phần tôm này sang một bên, tiếp tục cho sợi bánh làm từ bột gạo vào đun sôi, khi gần chín cho tôm đã làm sẵn vào, sau đó cho nước cốt dừa vào và nêm gia vị cho vừa ăn.

Một tô bánh canh tôm nước cốt dừa hoàn chỉnh có màu trắng của sợi bánh canh, màu trắng đục hơi sệt của nước dùng, màu hồng của tôm và điểm xuyết một chút sắc xanh của hành lá. Nếu thích, có thể rắc vào đó một chút tiêu để thêm nồng lên mùi vị.

Bánh canh tôm nước cốt dừa ăn có vị béo của nước cốt dừa, vị dai dai của bột và thơm giòn đậm đà của vị tôm. Sau này, người ta “biến tấu” thêm 1 ít nấm rơm hay 1 ít thịt heo vào trong đó cho thêm phần phong phú. Đi Tour miền Tây hay đi công tác, nhớ ghé thưởng thức 1 tô bánh canh tôm nước dừa ngon đậm đà này.

5. Bánh canh giò heo Miền Tây

Bánh canh giò heo là món ăn rất đặc trưng và phổ biến ở vùng đất Nam Bộ vì đơn giản, dễ nấu, dễ ăn và ngon miệng. Món ăn với sợi bánh canh trong suốt của người miền Nam, một khoanh giò, dăm lát thịt luộc cùng chén nước chấm ăn kèm.

Một tô bánh canh giò heo hoàn chỉnh gồm sợi bánh canh trong suốt, giò heo chọn loại ngon, ninh vừa phải, sao cho không quá dai cũng không quá nhừ nát, có thể thêm vài thịt luộc thái mỏng và ăn cùng với nước mấm chanh ớt, kèm dĩa rau sống đủ loại.

Điều làm nên sức hấp dẫn cho món ăn này của người miền Tây chính là những khoanh giò to đùng, béo ngậy. Những miếng giò vừa to, thịt mềm nhưng không bở và vẫn có vị ngọt thịt rất tự nhiên.

Bên cạnh đó, nước dùng phải được nấu từ nước hầm xương để có vị ngọt thanh đặc trưng của xương chứ không phải cái ngọt gắt của gia vị. Có người kỹ hơn thì nấu nước súp bánh canh từ rau củ và nấm để có vị ngọt thanh, đậm đà khi kết hợp với các nguyên liệu khác.

6. Bánh canh ghẹ Miền Tây

Theo nhiều người thì món bánh canh ghẹ xuất phát từ vùng Bà Rịa-Vũng Tàu. Tuy nhiên, cũng khó mà phân biệt được là địa phương nào có trước. Chỉ biết là, khi đến miền Tây, được thưởng thức 1 tô bánh canh ghẹ, đó cũng là một cơ duyên của những thực khách gần xa khi dừng chân ở miền sông nước này. Bánh canh ghẹ nổi tiếng nhất khi nhắc đến là khi ở xứ sở Hà Tiên – Kiên Giang.

Những con ghẹ xanh tươi ngon của vùng biển Hà Tiên đã tạo nên thương hiệu cho món bánh canh xứ biển này. Ghẹ phải là loại tươi ngon mới được đánh bắt lên, sau đó luộc chín, để nguyên con hoặc cắt đôi tùy theo ý thích của người ăn. Vì thế, nếu đi du lịch Hà Tiên, phải tìm thưởng thức món bánh canh ghẹ đặc biệt của vùng đất này thì mới không phí một chuyến đi khám phá sự độc đáo của ẩm thực vùng miền.

Ngoài thành phần chính là ghẹ, trong món ăn còn có chả tôm, tiết lợn, nấm cùng với nước lèo được nấu sánh, đậm đà. Tô bánh canh ghẹ thơm ngon khi được chan với nước dùng nấu từ gạch của ghẹ. Khi đó nước dùng thơm, sánh và có vị ngọt thanh của ghẹ biển.

Khi ăn có thể chấm ghẹ với muối tiêu chanh. Ở Sài Gòn, thực khách cũng có thể tìm được nhiều địa chỉ bán bánh canh ghẹ miền Tây ngon. Tuy nhiên, dù gì đi nữa, hương vị đặc trưng của món bánh canh ghẹ miền Tây cũng đã thay đổi ít nhiều để làm hài lòng thực khách ở thành phố.

7 Bánh canh bột xắt miền Tây Giá rẻ ngon

Hầu như các loại bánh canh đều được làm từ bột gạo và bánh canh bột xắt của miền Tây sông nước cũng vậy. Bánh canh bột xắt sẽ được nấu cùng với thịt và huyết vị, không giống với các loại bánh canh khác là nấu cùng thịt heo hay tôm cua. Món này khi ăn sẽ chấm cùng mắm gừng và có hương vị gần như bún hay cháo vịt.

Tới đây thì có lẽ bạn đọc đã biết được câu trả lời cho câu hỏi Miền Tây Có Những Loại Bánh Canh nào Có thể danh sách trên đây vẫn chưa đầy đủ so với thực tế nền ẩm thực phong phú và đa dạngnơi đây. Nhưng phần nào có thể đáp ứng được yêu cầu thông tin của du khách. Đến miền Tây không chỉ để tham quan cảnh đẹp mà còn được thưởng thức ẩm thực các món ăn ngon, đặc biệt là các món bánh canh ngon nổi tiếng được nhiều người yêu thích và lựa chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *